Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Trung tâm CEDC tổ chức Họp mặt & Tọa đàm về Chủ đề “VAI TRÒ DOANH NGHIỆP TRONG ĐÀO TẠO NGHỀ NGHIỆP”

21/11/2020 11:54 593

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), sáng 20/11/2020, TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) tổ chức họp mặt và tọa đàm về chủ đề: “Vai trò doanh nghiệp trong đào tạo nghề nghiệp”.

Đến dự họp mặt và tọa đàm có các vị lãnh đạo Trung tâm; các nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học trong Hội đồng Tư vấn của Trung tâm; các vị lãnh đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc Trung tâm; cán bộ, nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm và của các đơn vị trực thuộc Trung tâm; các vị đại biểu là doanh nghiệp, doanh nhân, thầy cô giáo, các đối tác của Trung tâm và của các đơn vị thuộc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông.

Trung tâm CEDC tổ chức tọa đàm về “vai trò doanh nghiệp trong đào tạo nghề nghiệp”

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đề nghị: “Năm nay chúng ta họp mặt chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam mà thiếu bóng dáng một nhà giáo rất đỗi thân quen, gắn bó mật thiết trong cuộc sống và trong công việc. Nhà giáo ấy vừa là Cố vấn sáng lập, vừa là Ủy viên Hội đồng Tư vấn của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông. Đó là Nhà giáo ưu tú Trần Chút, một nhà giáo dục, nhà ngôn ngữ, nhà báo có nhiều uy tín trong xã hội. Do tuổi cao lại bị bệnh nan y, Thầy Trần Chút đã vĩnh biệt chúng ta cách nay đúng 49 ngày, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay, tôi đề nghị toàn thể chúng ta đứng dậy 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Nhà giáo ưu tú Trần Chút, nguyên Cố vấn sáng lập, nguyên Ủy viên Hội đồng Tư vấn Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông của chúng ta”.

Ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc trung tâm Phát Triển Giáo Dục và Truyền Thông
Ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Ngô Văn Hiền cho biết: “Theo kế hoạch đã đề ra, chương trình chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông tổ chức hôm nay sẽ có nội dung trao tặng 100 suất quà cho học sinh vượt khó hiếu học từ nguồn kinh phí Quỹ Khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông mới thành lập.

Quỹ khuyến học Trần Chút
Quỹ khuyến học Trần Chút tặng quà cho học sinh huyện Cần Giờ

Tuy nhiên, do hôm nay là thứ 6 các em học sinh không đến hội trường này để dự và nhận quà được. Vì vậy, Trung tâm đã tổ chức đoàn đi trao 8 suất quà tặng các em học sinh vượt khó hiếu học là con của công nhân Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương; trao 50 suất quà tặng các em học sinh vượt khó hiếu học Trường Tiểu học Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh; trao 1000 quyển tập loại 100 trang viết không lem mực tặng các em học sinh tỉnh Quảng Bình bị thiên tai bão lũ; và sắp tới đây Trung tâm sẽ trao 50 suất quà tặng các em học sinh vượt khó hiếu học ở tỉnh Đắk Lắk, nhân dịp khánh thành Trung tâm Truyền hình Giáo dục và Pháp luật, thuộc Trung tâm tại Tây Nguyên.

Anh Trần Văn Lân, Giám đốc công ty CPTM DV Liệu Nam Long phát biểu
Anh Trần Văn Lân, Giám đốc Công ty CP TM DV Liệu Nam Long phát biểu

Việc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông thành lập Quỹ khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm với mong muốn tên tuổi của Nhà giáo ưu tú Trần Chút mãi mãi gắn liền những hoạt động giáo dục của Trung tâm. Để các thế hệ học sinh luôn luôn nhớ đến một nhà giáo mẫu mực, suốt đời vì sự nghiệp giáo dục, vì tương lai của thế hệ trẻ, vì sự nghiệp trồng người.

Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng rằng, kể từ nay Quỹ khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút sẽ đồng hành cùng học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học như sinh thời Cố Nhà giáo ưu tú Trần Chút của chúng ta luôn tích cực tham gia”.

Ban Tổ chức còn cho biết, hoạt động xã hội – từ thiện, hỗ trợ giáo dục, đồng hành cùng học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông vẫn làm thường xuyên, rất thiết thực và hiệu quả, được mọi người ghi nhận trong những năm vừa qua.

Trung tâm CEDC tổ chức tọa đàm về “vai trò doanh nghiệp trong đào tạo nghề nghiệp”

Nhưng để ghi nhớ công lao đóng góp trong hoạt động giáo dục và tri ân tình cảm của cố Nhà giáo ưu tú Trần Chút, nguyên Cố vấn sáng lập, nguyên Ủy viên Hội đồng Tư vấn Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông. Ngày 13/10/2020, Giám đốc Trung tâm đã ký Quyết định số 205 QĐ/GĐTT, về việc thành lập Quỹ khuyến học Trần Chút thuộc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông. Ngày 22/10/2020, Giám đốc Trung tâm ký Quyết định số 214 QĐ/GĐTT, về việc đổi tên Quỹ Khuyến học Trần Chút thành Quỹ Khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông.

Tôn chỉ mục đích hoạt động của Quỹ khuyến học Trần Chút:

1/ Nguồn kinh phí lập Qũy ban đầu bao gồm:

a/ Kinh phí tự có của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông;

b/ Kinh phí cán bộ, nhân viên, cộng tác viên đóng góp;

c/ Vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước ủng hộ tài trợ.

2/ Nhiệm vụ của Qũy:

a/ Định kỳ hàng năm mua quà tặng học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học vào dịp chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông tổ chức.

b/ Hỗ trợ học sinh, sinh viên ở những vùng sâu, vùng xa bị thiên tai bão lũ, …

3/ Quản lý Qũy:

a/ Qũy được quản lý theo hệ thống sổ sách kế toán của Trung tâm do Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông trực tiếp điều hành.

b/ Định kỳ hàng năm vào dịp Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông tổ chức, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông báo cáo công khai tình hình thu – chi của Qũy.

Trung tâm CEDC tổ chức tọa đàm về “vai trò doanh nghiệp trong đào tạo nghề nghiệp”

Kể từ ngày thành lập đến nay các khoản thu đã có 27 tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí thành lập Quỹ khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút, với tổng số tiền là 130.500.000 đồng; trong đó Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông tài trợ 50.000.000 đồng; bà Trần Hồng Anh, con gái cố Nhà giáo ưu tú Trần Chút tài trợ 20.000.000 đồng; Tiến sĩ Phan Tử Phùng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trung tâm tài trợ 10.000.000 đồng; Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Trung tâm tài trợ 10.000.000 đồng; Các tổ chức, cá nhân còn lại tài trợ từ 500.000 đồng đến 9.000.000 đồng.

Về phần nội dung Tọa đàm có các bài tham luận được mọi người chú ý, như: Vai trò then chốt của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Thử tìm những giải pháp…; Đào tạo nghề: Linh hoạt để phù hợp nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có nhiều ý kiến tham luận của đại biểu làm nổi bật của Chủ đề “Vai trò doanh ngiệp trong đào tạo nghề nghiệp” mà Ban tổ chức cuộc đã đặt ra.

Nhân dịp này, BTC đã trao tặng các Nhà tài trợ bằng TRI ÂN, bằng KỶ NIỆM CHƯƠNG của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông để trân trọng cảm ơn và tri ân tấm lòng vàng của các Nhà tài trợ.

Chương trình họp mặt và tọa đàm kết thúc thành công tốt đẹp. Được quay video, truyền hình, phát trên các kênh truyền thông, các trang điện tử, và đăng trên các ấn phẩm báo chí in của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông, cũng như một số cơ quan báo chí, truyền thông ở Trung ương và địa phương.

PV

Dự án nổi bật